Giải pháp máy chủ

Các doanh nghiệp hiện nay dù lớn hay nhỏ, sớm hay muộn cũng sẽ cần đến máy chủ (server) để quản lý và chia sẻ tài nguyên cho môi trường của mình như e-mail, web, máy in, tập tin và kết nối Internet…

Về nguyên tắc, bất kỳ máy tính nào cũng có thể thiết lập để đóng vai trò server. Tuy nhiên, các server chuyên dụng (máy tính có cấu hình hệ thống phần cứng và phần mềm đặc biệt) có thể đảm bảo hiệu suất làm việc cao và mức độ tin cậy tốt hơn.

Server chuyên dụng có nhiều loại, từ loại cao cấp giá hàng chục hay hàng trăm ngàn USD đến loại cấp thấp với giá vài ngàn USD. Giá cả khác nhau tùy theo cấu hình và tính năng hệ thống như tốc độ bộ xử lý, khả năng hỗ trợ nhiều CPU (có loại cho phép gắn đồng thời 4, 8 thậm chí 32 CPU), dung lượng bộ nhớ (RAM), khả năng HotSwap hay HotPlug (cho phép thay linh kiện mà không cần tắt máy), trang bị hệ thống lưu trữ có tính an toàn cao (RAID)… Tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính mà bạn cần lựa chọn server phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Nói chung, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc sau khi quyết định thuê server:

  • Càng nhanh càng tốt (CPU)
  • Càng nhiều càng tốt (RAM, HDD…)
  • Càng an toàn càng tốt (RAID, HotSwap…).

Có một thành phần “gắn thêm” cho server rất quan trọng, đó là thiết bị lưu trữ băng từ (tape backup). Tuy chi phí đầu tư không hề rẻ (trung bình hơn 700 USD) nhưng bạn sẽ nhận ra giá trị của nó khi server gặp sự cố.

Hầu hết các hãng cung cấp máy chủ hiện nay đều cho phép đặt hàng theo yêu cầu và bạn có thể dễ dàng nâng cấp máy chủ về sau khi cần. Thông thường, giá máy chủ bao gồm phí dịch vụ cài đặt và hỗ trợ kỹ thuật. Đây là yếu tố quan trọng cần xem xét vì máy chủ phức tạp hơn PC nhiều và người dùng thường không đủ khả năng tự thiết lập.


Không tìm thấy sản phẩm nào trong nhóm này. Bạn vui lòng truy cập lại sau.

Xem tất cả nhóm sản phẩm >>

Đăng ký nhận bản tin