Dịch vụ lưu trữ và sao lưu dữ liệu

Dịch vụ DR as a Service (DRaaS)

Dịch vụ DR as a Service (DRaaS) được xem là một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển hệ thống, nâng cao niềm tin và uy tín của thương hiệu trong lòng khách hàng, đảm bảo doanh nghiệp phát triển ổn định và vững chắc trong thời buổi số hóa hiện nay. Trong bài viết này, cùng Đại Hữu tìm hiểu tất tần tật về DRaaS nhé!

DR as a Service (DRaaS) là gì?

Disaster Recovery as a Service (DRaaS) là dịch vụ phục hồi sau thảm họa được lưu trữ bởi một bên thứ ba. Nó bao gồm việc sao chép và lưu trữ các máy chủ vật lý hoặc ảo bởi nhà cung cấp, để cung cấp khả năng chuyển đổi tự động trong trường hợp xảy ra thảm họa tự nhiên, mất điện hoặc các thảm họa khác ảnh hưởng đến tính liên tục của hoạt động kinh doanh.

Trong trường hợp xảy ra một thảm họa thực sự, nhà cung cấp từ xa, thường có kiến trúc phân phối toàn cầu, ít có khả năng bị ảnh hưởng so với khách hàng. Điều này cho phép nhà cung cấp hỗ trợ khách hàng trong một kịch bản phục hồi sau thảm họa xấu nhất, trong đó một thảm họa dẫn đến đóng cửa hoàn toàn các cơ sở vật chất hoặc tài nguyên máy tính của tổ chức.

Các nhà cung cấp DRaaS bên thứ ba có thể cung cấp khả năng chuyển đổi tự động cho môi trường tích hợp sẵn hoặc đám mây, được thanh toán theo yêu cầu, theo thực tế sử dụng hoặc thông qua các thỏa thuận giữ chỗ liên tục. Yêu cầu và kỳ vọng về DRaaS thường được ghi lại trong các thỏa thuận mức dịch vụ (SLAs).

Mô hình hoạt động DRaaS

Có ba mô hình chính được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ phục hồi sau thảm họa - được quản lý, hỗ trợ và tự phục vụ.

DRaaS được quản lý

Trong mô hình DRaaS được quản lý, bên thứ ba đảm nhiệm toàn bộ trách nhiệm phục hồi sau thảm họa. Lựa chọn tùy chọn này yêu cầu các tổ chức làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp DRaaS để duy trì tất cả cơ sở hạ tầng, ứng dụng và dịch vụ được cập nhật. Nếu bạn không có chuyên môn và thời gian để quản lý phục hồi sau thảm họa của chính mình, đây là tùy chọn tốt nhất.

DRaaS được hỗ trợ

Nếu bạn muốn tự chịu trách nhiệm cho một số khía cạnh của kế hoạch phục hồi sau thảm họa của mình, hoặc nếu bạn có các ứng dụng tùy chỉnh có thể khó cho bên thứ ba đảm nhận, DRaaS được hỗ trợ có thể là lựa chọn tốt hơn. Trong mô hình này, nhà cung cấp dịch vụ cung cấp các dịch vụ và chuyên môn có thể giúp tối ưu hóa quá trình phục hồi sau thảm họa, nhưng khách hàng phải chịu trách nhiệm thực hiện một phần hoặc toàn bộ kế hoạch phục hồi sau thảm họa.

DRaaS tự phục vụ

Tùy chọn rẻ nhất là DRaaS tự phục vụ, trong đó khách hàng chịu trách nhiệm lập kế hoạch, kiểm tra và quản lý khôi phục dữ liệu sau thảm họa, và nhà cung cấp cung cấp phần mềm quản lý sao lưu và lưu trữ sao lưu và máy ảo tại các vị trí từ xa. Mô hình này được cung cấp bởi tất cả các nhà cung cấp đám mây lớn - Amazon, Microsoft Azure và Google Cloud.

Khi sử dụng mô hình DRaaS tự phục vụ, cần phải lên kế hoạch và kiểm tra kỹ càng để đảm bảo rằng các hoạt động có thể được chuyển tiếp ngay lập tức đến trung tâm dữ liệu từ xa của nhà cung cấp và dễ dàng phục hồi khi tài nguyên cục bộ được khôi phục. Tùy chọn này lý tưởng cho các tổ chức có chuyên môn về phục hồi sau thiên tai và chuyên môn về điện toán đám mây trong nhà.

Cách hoạt động của DR as a Service (DRaaS)

Cách hoạt động của DR as a Service (DRaaS)

Nhà cung cấp DRaaS cung cấp cơ sở hạ tầng đóng vai trò là trang khôi phục thảm họa của khách hàng khi thảm họa xảy ra. Dịch vụ được cung cấp bởi nhà cung cấp thường bao gồm một ứng dụng phần mềm hoặc thiết bị phần cứng có thể sao chép dữ liệu và máy ảo đến đám mây riêng hoặc đám mây công cộng được điều hành bởi nhà cung cấp.

Trong DRaaS được quản lý, nhà cung cấp có trách nhiệm cho quá trình chuyển đổi tự động, đảm bảo người dùng được chuyển hướng từ môi trường chính đến môi trường từ xa. Nhà cung cấp DRaaS cũng giám sát các hoạt động phục hồi sau thảm họa và giúp khách hàng khôi phục hệ thống và tiếp tục hoạt động bình thường. Trong các dạng khác của DRaaS, tổ chức của bạn sẽ cần phải chịu trách nhiệm cho một số trong các nhiệm vụ này.

DRaaS được lưu trữ là đặc biệt hữu ích đối với các doanh nghiệp nhỏ thiếu chuyên gia nội bộ để thiết kế và thực hiện kế hoạch phục hồi sau thảm họa. Khả năng thuê ngoài cơ sở hạ tầng là lợi ích khác đối với các tổ chức nhỏ hơn, vì nó tránh được chi phí cao của thiết bị cần thiết để vận hành một trang web phục hồi sau thảm họa.

Ưu điểm của DR as a Service (DRaaS)

Ưu điểm của DR as a Service (DRaaS)

  • Khả năng mở rộng: Tận dụng tính linh hoạt và nhanh chóng của đám mây để mở rộng quy mô theo yêu cầu từ dung lượng bộ đệm.
  • Tốc độ: Phục hồi nhanh hơn nhiều do sự tiếp xúc gần như liên tục giữa môi trường chính và môi trường thứ cấp cũng như các RTO và RPO được đảm bảo cho các khối lượng công việc khác nhau do nhà cung cấp DR của bạn cung cấp.
  • Hợp nhất: Loại bỏ các giải pháp đa điểm cho các ứng dụng và khối lượng công việc phân tán trên đám mây công cộng hoặc riêng tư và mọi thứ ở giữa bằng một nền tảng cấp doanh nghiệp duy nhất.
  • Tính đơn giản: Có được sự tiện lợi của một giao diện người dùng duy nhất trên đám mây, lõi và biên, với cùng các phương pháp bảo mật và tuân thủ được triển khai xuyên suốt.
  • Hiệu quả chi phí: Loại bỏ nhu cầu chi phí vốn trả trước cho cơ sở hạ tầng và ứng dụng và chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng.
  • Giảm nhu cầu nhân sự: Giải phóng thời gian của nhân viên bằng cách sử dụng các quy trình chuyển đổi dự phòng tự động hoặc thực hiện một cuộc gọi điện thoại đến nhà cung cấp DRaaS của bạn. Điều này cho phép nhân viên của bạn làm việc trong các dự án tạo doanh thu, thay vì lập kế hoạch và quản lý khắc phục thảm họa.
  • Giảm rủi ro: Hạn chế các quy trình thủ công với tính năng tự động hóa và điều phối cho phép chuyển đổi dự phòng gần như tức thời, giúp thời gian khôi phục nhanh hơn với các ứng dụng ưu tiên và máy ảo luôn được khởi động chính xác.
  • Tăng cường bảo mật: Sử dụng tài nguyên chuyển đổi dự phòng của nhà cung cấp để bảo vệ môi trường của bạn và đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục 24/7.
  • Tuân thủ dễ dàng hơn: Duy trì một bộ chính sách duy trì thống nhất với một nhà cung cấp quản lý các yêu cầu tuân thủ chung trên tất cả các địa điểm và đơn vị kinh doanh.

Dịch vụ DR as a Service (DRaaS) tại Đại Hữu Company

Dịch vụ DR as a Service (DRaaS) tại Đại Hữu Company  giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động vận hành trong mọi hoàn cảnh, từ thảm họa thiên nhiên cho tới những sự cố do con người gây ra. Khôi phục dữ liệu nhanh chóng, đảm bảo an toàn dữ liệu và giảm thiểu tối đa tổn thất.

Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc quan tâm đến dịch vụ DR as a Service (DRaaS), vui lòng liên hệ hotline: 0888.7777.36 để nhận tư vấn chi tiết nhé.


Bài viết xem thêm

Đăng ký nhận bản tin