Mạng phân phối nội dung CDN

CDN là thuật ngữ không còn quá xa lạ khi người dùng tìm kiếm giải pháp để tiết kiệm băng thông máy chủ và tăng tốc độ website hiệu quả. Vậy, CDN là gì? Cách mà nó hoạt động cũng như lợi ích mà CDN mang lại như thế nào?... Tất tần tật sẽ được giải đáp trong bài viết sau. Cùng Đại Hữu tìm hiểu nhé!

CDN là gì?

Mạng phân phối nội dung CDN là viết tắt của Content Delivery Network - là một mạng lưới gồm các máy chủ được kết nối với nhau giúp tăng tốc độ tải trang web cho các ứng dụng tiêu tốn nhiều dữ liệu.

CDN là gì?

Sự phát triển của CDN nhằm hỗ trợ nội dung được trải dài trên đa dạng khu vực địa lý. Điều đó thực hiện thông qua ý tưởng tạo nhiều điểm truy cập (Point of Presence - PoPs) ngoài server gốc và được đặt ở khắp nơi trên toàn cầu.

Khi người dùng truy cập một website, dữ liệu từ máy chủ của trang web đó phải di chuyển trên mạng Internet để đến được máy tính của người dùng. Trong trường hợp người dùng ở xa máy chủ đó, thì sẽ mất nhiều thời gian để tải một tệp lớn, phổ biến chính là video hoặc hình ảnh trên web. Khi nội dung website được lưu trữ trên các máy chủ CDN gần hơn với vị trí của người dùng theo khu vực địa lý để quá trình chuyển đến máy tính của họ được nhanh hơn nhiều.

Điểm khác nhau khi website sử dụng và không sử dụng CDN

Không sử dụng CDN

Đối với những website không áp dụng mô hình CDN, dữ liệu sẽ được lưu trữ tại một máy chủ trung tâm và được phân phối từ đó.

Khi người dùng xem một tập tin, yêu cầu sẽ được thẳng đến máy chủ chứa website để truy cập tập tin đó. Vì vậy, thời gian tải website phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của máy chủ này.

Website không sử dụng CDN

Sử dụng CDN

Với website sử dụng CDN, dữ liệu sẽ được trả về cho người dùng thông qua máy chủ (PoP) gần nhất trong mạng lưới. Vì vậy, tình trạng tắc nghẽn do lưu lượng truy cập quá tải sẽ không xảy ra.

Website sử dụng CDN

CDN hoạt động như thế nào?

CDN hoạt động như thế nào?

CDN hoạt động bằng cách đưa nội dung đến gần vị trí người dùng cuối. Khi người dùng truy cập vào trang web của bạn, yêu cầu của họ sẽ được gửi đến máy chủ gần nhất trong hệ thống CDN. Nếu nội dung được lưu trữ trên máy chủ này, CDN sẽ trả về nội dung đó cho người dùng. Nếu không, yêu cầu sẽ được chuyển tiếp đến máy chủ tiếp theo trong hệ thống CDN để tìm kiếm nội dung.

Tại sao CDN lại có vai trò quan trọng?

CDN có vai trò quan trọng vì nó giúp tăng tốc độ tải trang web, cải thiện trải nghiệm người dùng và giảm tải cho máy chủ chính của bạn.

Tăng tốc độ tải trang web

CDN giúp tăng tốc độ tải trang web

Khi sử dụng CDN, nội dung trang web của bạn được lưu trữ trên các máy chủ được phân tán trên khắp thế giới. Điều này giúp giảm thời gian tải trang web cho người dùng bằng cách cho phép họ tải nội dung từ máy chủ gần hơn với họ. Với tốc độ tải trang web nhanh hơn, người dùng sẽ có trải nghiệm tốt hơn và có khả năng tiếp tục tương tác với trang web của bạn.

Giảm tải cho máy chủ chính

Khi nội dung được lưu trữ trên nhiều máy chủ trong hệ thống CDN, tải trọng trên máy chủ chính của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Điều này giúp đảm bảo rằng trang web của bạn hoạt động ổn định và không bị gián đoạn do quá tải.

Cải thiện độ tin cậy và khả năng sẵn sàng

Cải thiện độ tin cậy và khả năng sẵn sàng

Với CDN, nếu một máy chủ gặp sự cố hoặc cập nhật bảo mật, nội dung trang web của bạn vẫn có thể được truy cập thông qua các máy chủ khác trong hệ thống CDN. Điều này giúp tăng độ tin cậy và khả năng sẵn sàng của trang web của bạn.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Với tốc độ tải trang web nhanh hơn và khả năng truy cập trang web của bạn dễ dàng hơn, người dùng sẽ có trải nghiệm tốt hơn và có khả năng tiếp tục tương tác với trang web của bạn. Điều này có thể giúp tăng khả năng quay lại và tăng khả năng chuyển đổi của trang web của bạn.

Khi nào cần dùng CDN?

CDN mang lại nhiều lợi ích và đặc biệt cần thiết đối với nhiều website. Song, không phải website nào cũng cần sử dụng. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng phát huy tối đa công dụng:

  • Máy chủ của website đặt xa người dùng.
  • Lượt truy cập lớn tốn nhiều băng thông.
  • Có nhiều lượt truy cập trên nhiều quốc gia khác nhau.
  • Khi sử dụng kỹ thuật Load Balancing FailOver.

Top những loại website cần sử dụng CDN

Trang web thương mại điện tử

Trang web thương mại điện tử thường có lượng Traffic lớn, đến từ khắp nơi. Sản phẩm đa dạng nhưng cần giới thiệu đến người dùng trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, web cần phải có tốc độ tải trang nhanh để người dùng có thể xem và mua sản phẩm một cách thuận tiện. Nếu trang web chậm, người dùng có thể bỏ qua sản phẩm của bạn và chuyển sang các trang web khác. Vì vậy, CDN là một yếu tố quan trọng để cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng doanh số bán hàng.

Trang web video

Trang web video như YouTube, Vimeo cần phải có tốc độ tải video nhanh để người dùng có thể xem và chia sẻ video một cách thuận tiện. Nếu video chậm, người dùng có thể không muốn xem và chuyển sang các trang web khác. Vì vậy, CDN là một yếu tố quan trọng để tăng tốc độ tải video và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Trang web game trực tuyến

Các trang Game trực tuyến cần rất nhiều tài nguyên. Để có thể truyền tải những nội dung chất lượng đồng thời tránh các tình trạng giật lag. CDN là một giải pháp để tăng tốc độ tải trang web và cải thiện trải nghiệm người chơi.

Ngoài ra, CDN còn là ‘cứu tinh’ của nhiều loại website khác có thể kể đến như:

  • Trang web ứng dụng di động
  • Trang web du lịch
  • Trang web mạng xã hội
  • Trang web thư viện số

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến Mạng phân phối nội dung CDN mà Đại Hữu muốn gửi đến bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc quan tâm đến dịch vụ CDN, vui lòng liên hệ hotline: 0888.7777.36 để nhận tư vấn chi tiết nhé.


Không tìm thấy sản phẩm nào trong nhóm này. Bạn vui lòng truy cập lại sau.

Xem tất cả nhóm sản phẩm >>

Đăng ký nhận bản tin