Mạng WAN là gì? Các đặc trưng cơ bản của mạng WAN

Mạng WAN là gì? Các đặc trưng cơ bản của mạng WAN

Nếu như mạng LAN được sử dụng để kết nối các thiết bị ở gần nhau, thì hệ thống mạng WAN ra đời để giúp kết nối các thiết bị cách xa nhau về mặt địa lý. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Đại Hữu tìm hiểu về mạng WAN là gì cung như các đặc trưng cơ bản của mạng diện rộng nhé!

Mạng WAN là gì?

WAN là viết tắt của Wide Area Network hay còn được gọi là mạng diện rộng. Nó ra đời giúp mở rộng kết nối dữ liệu ra nhiều khu vực địa lý rộng, đồng thời được xem là mạng kết nối các máy tính lớn và mở rộng nhất cho đến nay bao gồm cả mạng MAN và mạng LAN. Bởi nó không nằm trong một phạm vi nhất định mà có khả năng mở rộng ra nhiều vị trí, thậm chí trải dài trên khắp thế giới thông qua thiết bị vệ tinh, cáp quang, cáp dây điện.

Mạng WAN là gì?

Mang WAN thường được thiết lập bởi các nhà cung cấp dịch vụ. Sau đó cho các doanh nghiệp, trường học, chính phủ hoặc công chúng thuê lại. Khách hàng có thể sử dụng mạng để chuyển tiếp và lưu trữ dữ liệu hoặc giao tiếp với những người dùng khác. Bất kể vị trí ở đâu, miễn là họ có quyền truy cập vào mạng WAN đã thiết lập. Quyền truy cập có thể được cấp thông qua các liên kết khác nhau. Chẳng hạn như mạng riêng ảo (VPN) hoặc đường truyền, mạng không dây, mạng di động hoặc truy cập internet.

Đối với các tổ chức quốc tế, mạng WAN cho phép họ thực hiện các chức năng thiết yếu hàng ngày mà không bị chậm trễ. Nhân viên từ mọi nơi có thể sử dụng mạng WAN của doanh nghiệp để chia sẻ dữ liệu,giao tiếp với đồng nghiệp hoặc đơn giản là duy trì kết nối với trung tâm tài nguyên dữ liệu lớn hơn cho tổ chức đó. Các chuyên gia mạng được chứng nhận giúp các tổ chức duy trì mạng diện rộng nội bộ cũng như cơ sở hạ tầng CNTT quan trọng khác.

Mạng WAN dùng để làm gì?

Mạng WAN dùng để làm gì?

Mạng WAN được xem là xương sống của hoạt động kinh doanh ngày nay. Các công ty sử dụng mạng WAN để thực hiện số hóa tài nguyên, cụ thể:

 • Giao tiếp qua giọng nói và video.
 • Nhân viên và khách hàng có thể chia sẻ tài nguyên.
 • Truy cập từ xa, lưu trữ dữ liệu và sao lưu dữ liệu.
 • Có được quyền truy cập vào các ứng dụng dựa trên đám mây.
 • Lưu trữ và chạy các ứng dụng trong nội bộ.

Hệ thống mạng WAN cho phép các doanh nghiệp truy cập thông tin một cách an toàn, nhanh chóng và đáng tin cậy.

Các thành phần của mạng WAN

 • Router: Router được sử dụng để chuyển tiếp gói tin giữa các địa chỉ IP khác nhau trên mạng WAN. Router giúp xác định tuyến đường tốt nhất để chuyển tiếp gói tin từ nguồn đến đích.
 • Switch: Switch cung cấp khả năng chuyển mạch dữ liệu trong mạng WAN. Nó cho phép kết nối nhiều thiết bị với nhau và tạo ra một môi trường mạng chia sẻ thông tin hiệu quả. Switch trong mạng WAN thường được sử dụng để kết nối các router và các thiết bị mạng khác.
 • Modem: Thiết bị chuyển đổi tín hiệu giữa mạng WAN và mạng cục bộ (LAN). Nó chuyển đổi tín hiệu số của máy tính thành tín hiệu analog để truyền qua mạng WAN và ngược lại. Modem thường được sử dụng để kết nối với nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP).
 • CSU/ DSU: Thiết bị phần cứng này có khả năng chuyển đổi các khung dữ liệu dùng trong mạng LAN sang mạng dữ liệu tương thích với đường truyền mạng WAN và ngược lại.
 • Access server (server giao tiếp): Đây là máy chủ có chức năng điều phối và kiểm soát modem.
 • Terminal Server: Dịch vụ cho phép nhiều người dùng kết nối cùng một lúc để cấu hình nhiều Router ở đầu xa.
 • Frame Relay Switch: thiết bị chuyển mạch Frame Relay.

Ưu, nhược điểm của mạng WAN

Ưu, nhược điểm của mạng WAN

Ưu điểm

 • Mạng WAN giúp bao phủ một khu vực địa lý lớn hơn, do đó các văn phòng kinh doanh ở khoảng cách xa hơn có thể dễ dàng giao tiếp với nhau.
 • Mạng WAN có thể chứa số lượng lớn hơn các thiết bị đầu cuối như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng, máy tính, bảng điều khiển trò chơi...
 • Các kết nối WLAN hoạt động bằng cách sử dụng các bộ thu và phát sóng vô tuyến được tích hợp trong các thiết bị khách.
 • Chia sẻ phần mềm và tài nguyên bằng cách kết nối với các máy trạm khác nhau.
 • Chia sẻ thông tin/ tệp trên một khu vực lớn hơn.

Nhược điểm

 • Do kích thước và mức độ phức tạp lớn hơn nhiều, chi phí thiết lập ban đầu của mạng WAN là lớn hơn gấp nhiều lần so với mạng LAN.
 • Rất khó để tự duy trì mạng WAN vì nó sẽ cần các kỹ thuật viên và quản trị mạng có tay nghề cao.
 • Băng thông của hệ thống mạng WAN là nhỏ nhất, dẫn đến kết nối rất dễ bị yếu.
 • Mạng WAN cung cấp bảo mật thấp hơn so với các loại mạng khác.

Các kỹ thuật để tối ưu hóa mạng diện rộng

Thiết kế mạng WAN, lựa chọn công nghệ và bố trí luồng lưu lượng đều là những hoạt động ảnh hưởng đến hiệu suất của mạng WAN. Để cải thiện các chỉ số hiệu suất của mạng WAN như thông lượng, tắc nghẽn và độ trễ. Sau đây là một số kỹ thuật phổ biến để tối ưu hóa mạng WAN.

Quản lý luồng lưu lượng

Quản lý luồng lưu lượng bao gồm các kỹ thuật giảm thiểu lượng dữ liệu được gửi qua mạng, như:

 • Lưu vào bộ nhớ đệm thông tin được lưu trữ thường xuyên trên các máy chủ cục bộ.
 • Xác định và loại bỏ các bản sao dữ liệu dư thừa cho các ứng dụng sao lưu dữ liệu và phục hồi sau thảm họa.
 • Nén hoặc tạo tệp dữ liệu ở định dạng zip.

Tăng tốc giao thức

Một số giao thức WAN có tính chất trò chuyện - nghĩa là, chúng có thể yêu cầu nhiều hoạt động truyền dữ liệu qua lại cho một yêu cầu duy nhất. Ví dụ: cả máy khách và máy chủ đều có thể gửi lại dữ liệu xác nhận để xác nhận rằng họ đã nhận được dữ liệu. Quá trình tăng tốc giao thức sẽ kết hợp các thông tin liên lạc qua giao thức trò chuyện để giảm số lượng gói dữ liệu trên mạng.

Tốc độ và giới hạn kết nối

Người quản trị mạng có thể giới hạn số lượng liên kết truy cập Internet đang mở, số lượng người dùng và lượng băng thông mà mỗi người dùng có thể truy cập tại một thời điểm. Ví dụ: họ có thể đặt ra các quy tắc để ngăn nhân viên phát video trên mạng WAN của doanh nghiệp.

Phân đoạn mạng

Quá trình định hình lưu lượng sẽ kiểm soát luồng dữ liệu cho các ứng dụng cụ thể, giúp phân chia băng thông mạng một cách tối ưu giữa các ứng dụng. Nhà mạng có thể chọn ưu tiên một số ứng dụng quan trọng để cải thiện hiệu suất của chúng.

Hy vọng qua bài viết này Đại Hữu có thể mang đến những thông tin hữu ích cho bạn về mạng WAN là gì cũng như những đặc trưng cơ bản của mạng điện rộng. Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ hotline: 0888.7777.36 để nhận tư vấn trực tiếp.


Bài viết xem thêm

Đăng ký nhận bản tin